Kojic Acid

Kojic acid là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thứ cấp của loài nấm men như: Acetobacter, PenicilliumAspergillus, đặc biệt là Aspergillus oryzae - nấm được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở châu Á để sản xuất nước tương, miso và rượu sake.

Acid kojic được sử dụng trong mỹ phẩm chủ yếu trong hỗ trợ trắng da, mờ sắc tố, dựa trên tác động ức chế hoạt động men tyrosinase bằng cách tạo phức với đồng (trong cấu trúc tyrosinase). Kojic acid cũng ức chế quá trình tautome hóa của dopachrome thành acid 5,6-dihydroxyindole-2-carboxylic, ngăn hình thành melanin.

Về độ bền, kojic acid bền hơn so với hydroquinone (HQ), nhưng thành phần này vẫn kém bền khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Do đó, acid kojic trong các công thức mỹ phẩm thường dùng là dạng ester dipalmitic của nó: kojic dipalmitate.

Về mặt bào chế: nồng độ sử dụng từ 1-4%, thêm vào pha nước ở nhiệt độ 25-40°C, có thể bị oxy hóa và mất một số tác dụng nếu đưa vào nước nóng trên 40°C. Kojic acid có thể kết hợp với các chất làm sáng da khác như arbutin, vitamin C, glycolic acid, hydroquinone.

Về tính an toàn, mặc dù đạt hiệu quả làm trắng cao, nhưng kojic acid được chứng minh tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư gan, do vậy từ  năm 2003, Nhật Bản đã ra lệnh cấm acid kojic trên thị trường, sau đó Hàn Quốc và Châu Âu cũng cấm sử dụng thành phần này trong mỹ phẩm.