NIACINAMIDE - HOẠT CHẤT VÀNG CHO LÀN DA

Niacinamide (hay nicotinamide) là dẫn xuất “amide” của vitamin B3, thường “quen” gọi là vitamin B3. Đây là một trong những thành phần xuất hiện rộng rãi nhất trong mỹ phẩm, được xem như “chìa khóa vàng” cho làn da lão hóa.

Thành phần này được nghiên cứu, chứng minh tính hiệu quả, an toàn cho mọi loại da, đặc biệt làn da nhạy cảm. Một vài hiệu quả làm đẹp nổi bật của niacinamide được ghi nhận như:

✔️Giảm nếp nhăn, vết chân chim

Niacinamide hiệu quả trong việc cải thiện nếp nhăn, vết chân chim và độ đàn hồi ở da, nhờ vào 2 cơ chế tác động chính: tăng tổng hợp collagen, protein biểu bì (keratin, fillagrin) và điều hòa sản sinh GAGs, giúp cải thiện cấu trúc khung nâng đỡ bên dưới da, góp phần làm mờ nếp nhăn và vết chân chim.

✔️Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa sớm

Niacinamide tăng cường khả năng chống oxy hóa cho làn da nhờ làm tăng NADH và NADPH (chất chống oxy hóa nội sinh trong da và cơ thể) giúp làn da tự bảo vệ trước tác hại của các gốc tự do sinh ra khi da tiếp xúc bức xạ UV từ ánh năng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa sớm.

✔️Giảm thâm, sạm nám và sáng đều màu

Nghiên cứu nhận thấy, niacinamide hiệu quả trong việc làm sáng da và cải thiện các đốm sắc tố dựa trên khả năng ngăn chặn quá trình vận chuyển túi chứa melanin (melanosome) và phóng thích melanin ra lớp sừng. Ở nồng độ 4%, niacinamide đạt hiệu quả cải thiện nám mảng tương đương 4% hydroquinone sau 8 tuần, dù hiệu quả trong thời gian đầu chậm hơn.

✔️Cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên, tăng độ ẩm da

Niacinamide giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da theo 2 cách: tăng tổng hợp ceramide (cải thiện cấu trúc và chức năng của chức năng hàng rào tự nhiên) và kích thích biệt hóa tế bào sừng (tăng lượng ẩm trong da), giúp da ẩm mịn, khỏe mạnh.

✔️Giảm mụn, kiềm dầu, thu nhỏ lỗ chân lông

Niacinamide ở nồng độ 4% có khả năng kháng lại khuẩn mụn P.acnes, hiệu quả tương đương Clindamycin 1% (kháng sinh trị mụn phổ biến) trong 8 tuần. Thành phần này còn có khả năng kháng viêm, nhờ đó giảm tình trạng mụn sưng đỏ.

Ngoài ra Niacinamide cũng có khả năng kiểm soát dầu thừa trên da, qua giúp thu nhỏ lỗ chân lông. Ở nồng độ 2%, niacinamide cho thấy tác động làm giảm tốc độ bài tiết bã nhờn sau 4 tuần (Nhật) và giảm lượng bã nhờn sau 6 tuần (Mỹ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *