DA LÃO HÓA: NẾP NHĂN, VẾT CHÂN CHIM, KÉM ĐÀN HỒI, SĂN CHẮC, VÌ SAO XUẤT HIỆN?

Cấu trúc làn da với bộ khung nâng đỡ là nhóm 3 thành phần chính gồm: Collagen, elastin và hyaluronic acid (HA), hiện diện chủ yếu ở trung bì, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì toàn vẹn cấu trúc làn da, tính đàn hồi, săn chắn và giúp da đầy đặn.

➖Collagen
Collagen là thành phần chiếm tận 25% lượng protein của cơ thể, tìm thấy trong da, xương, sụn, cơ, gân, với vai trò kết nối các mô trong cơ thể.

Ở da, collagen chiếm đến 70% cấu trúc khô, tập trung nhiều nhất ở lớp trung và hạ bì, với 2 loại chính là collagen type I (70%) và collagen type III (15%).

Collagen có dạng sợi, cứng chắc giữ vai trò khung nâng đỡ cấu trúc bên dưới của da, giúp bề mặt da luôn đầy đặn, căng khỏe và hỗ trợ lành vết thương.

Các nghiên cứu nhận thấy, kể từ sau tuổi 25, mỗi năm làn da mất đi 1 – 1.5% lượng collagen và tiếp tục tăng lên theo thời gian: năm 30 tuổi mất 15%, 40 tuổi mất 30% và đến 50 tuổi thì da mất đến 45% lượng collagen, do giảm tổng hợp mới và tăng hủy collagen có sẵn (enzyme collagenase), điều này sẽ làm xuống cấp cấu trúc da, xuất hiện nếp nhăn, bề mặt da lồi lỏm, không còn căng khỏe.

➖Elastin
Về bản chất, elastin cũng là một loại protein (như collagen), tập hợp bó sợi dẻo dai, giúp giữ da về hình dạng ổn định khi bị kéo căng (độ đàn hồi), đồng thời giúp bề mặt da mịn màng.

Cùng với collagen, elastin cũng sẽ bị hư tổn cấu trúc, phân hủy và giảm dần khi ta già đi, điều này khiến da mất dần tính đàn hồi, chảy xệ, biểu hiện rõ nhất ở vùng da cổ và dưới cánh tay.

➖Hyaluronic acid
Hyaluronic acid là thành phần của Glycosaminoglycans (GAGs) cùng với Dermatan sulphate và chondroitin sulphate, chịu tránh nhiệm chính tạo ra vẻ ngoài của làn da cùng với collagen và elastin.

HA có khả năng giữ nước lên đến 1000 lần trong lượng khô, nhờ đó tạo đệm nước hoàn hảo bên dưới làn da và xen kẽ với bộ khung collagen-elastin, duy trì độ phẳng, mịn và căng bóng và ẩm mượt cho bề mặt da.

Các nghiên cứu nhận thấy, khi da lão hóa, lượng HA ở lớp biểu bì giảm mạnh, đồng thời giảm kết nối vào mạng lưới collagen-elastin, khiến bề mặt da sần sùi, thô ráp, hư tổn màng bảo vệ và tăng nhạy cảm.

Bên cạnh sự suy giảm cả 3 thành phần collagen, elastin và hyaluronic acid theo tuổi tác, ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm và chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, chăm sóc da thiếu khoa học cũng làm tốc độ phân hủy các thành phần này sẽ nhanh hơn, khiến da lão hóa sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *